Nguồn chứng cứ là gì

Hiện nay có nhiều người vẫn chưa biết nguồn chứng cứ là gì và chưa biết cách phân biệt giữa chứng cứ và nguồn chứng cứ. Để giúp mọi người hiểu rõ, chúng tôi sẽ phân tích và làm rõ các vấn đề liên quan đến nguồn chứng cứ trong bài viết dưới đây.

Thực chất nguồn chứng cứ là gì?

Nguồn chứng cứ chính là những sự vật chứa đựng chứng cứ bên trong, có nghĩa là nó chứa đựng những dữ liệu thông tin tồn tại trong thực tế một cách khách quan, liên quan đến vụ án và được thu thập theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật. Nguồn chứng cứ còn được gọi với một cái tên khác đó là phương tiện chứng minh.

nguồn chứng cứ trong tố tụng dân sự là gì

Ngoài ra, theo điều 94 của bộ luật dân sự 2015 thì chúng ta còn có thể hiểu nguồn chứng cứ chính là nơi rút chứng cứ. Tòa án sẽ chỉ thu thập nguồn chứng cứ và từ đó rút ra chứng cứ. Bất cứ loại chứng cứ nào cũng có thể nằm trong nguồn chứng cứ nào đó. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bất cứ nguồn chứng chứng cứ nào cũng có chứa đựng chứng cứ. Nguồn chứng cứ được hiểu là nơi bắt đầu, nơi phát sinh, nơi cung cấp hoặc là nơi rút ra một cái gì đó. Nguồn chứng cứ trong tố tụng bao gồm: người, vật và các tài liệu chứa các thông tin liên quan đến việc tố tụng.  

Ý nghĩa của nguồn chứng cứ trong các cụ tố tụng

Nguồn chứng cứ là nơi chứa đựng chứng cứ vậy nên có ý nghĩa quan trọng trong các vụ tố tụng. thông qua nguồn chứng cứ ta có thể tìm được những chứng cứ liên quan đến vụ án và từ đó giúp cho vụ án được giải quyết một cách triệt để và chính xác. Nếu không có nguồn chứng cứ, bạn sẽ không thể tìm ra được những chứng cứ cho vụ án. Điều đó dẫn đến việc vụ án có thể sẽ được xét xử dựa trên những lời khai của nhân chứng, nạn nhân và người phạm tội. Điều đó sẽ khiến cho kết quả không được chính xác và có rất nhiều khả năng những người vô tội sẽ bị xử oan. Vậy nên nguồn chứng cứ chính là một phần không thể thiếu trong bất cứ vụ án tố tụng nào.

Các loại nguồn chứng cứ mà bạn cần biết

Các nguồn chứng cứ có thể bao gồm:

Vật chứng:Vật chứng rất đa dạng và thường là các công cụ, dụng cụ hay các phương tiện mà tôi phạm sử dụng để gây án. Vật chứng có thể giúp một người chứng minh sự trong sạch, nhưng cùng có thể là vật tố cáo nên tội ác của những tên tội phạm. Nhìn chung vật chứng chính là những thứ tồn tại dưới dạng vật chất và có mối quan hệ mật thiết với vụ án.

Lời khai hoặc lời trình bày: Lời khai được sử dụng làm chứng cứ rất đa dạng nhưng quan trọng nhất vẫn là lời khai của bị cáo, người bị hại và người làm chứng. So với vật chứng thì lời khai chỉ mang tính chất chủ quan và có thể chịu sự tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài. Do đó, trong nhiều vụ án, việc quyết định phạm tội hay không chỉ dựa trên những lời khai sẽ mang tính chất chủ quan và rất dễ dẫn đến kết tội sai. Lời khai ban đầu sẽ so cơ quan điều tra thông qua các nghiệp vụ để lấy lời khai, rồi trong quá trình xét xử tòa sẽ tiếp tục kiểm tra tính hợp pháp của những lời khai này.

Dữ liệu điện tử: Đây là những ký hiệu, chữ số, hình ảnh, chữ viết, âm thanh hay bất cứ thứ gì tương tự được tạo ra nhằm lưu trữ, truyền đi hoặc là nhận được bởi một phương tiện điện tử. Tuy nhiên, loại chứng cứ này thì chỉ thường xuất hiện trong các vụ án liên quan đến công nghệ thông tin.

Kết luận giám định: Là văn bản do cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức giám định kết luận chuyên môn về những vấn đề được yêu cầu giám định.

nguồn chứng cứ

kết luận định giá tài sản: Đây là văn bản do bên hội đồng định giá tài sản kết luận về một tài sản được yêu cầu.

Các tài liệu và đồ vật trong vụ án: Là những tài liệu hay đồ vật liên quan đến những tình tiết trong vụ án do cơ quan, tổ chức hay cá nhân cung cấp. Những đồ vật hay tài liệu này còn được gọi là chứng cứ.

Kết quả thực hiện ủy thác về tư pháp và hợp tác quốc tế khác: Kết quả thực hiện này có thể được coi là chứng cứ nếu nó phù hợp với những chứng cứ khác trong vụ án. Kết quả này là do các cơ quan thẩm quyền của nước ngoài cùng cấp.

Biên bản về những hành động kiểm tra, khởi tố, điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, truy tố và xét xử: Những tình tiết về các hành động này đều sẽ được lập theo quy định của bộ luật tố tụng và nó có thể được coi là chứng cứ.

So sánh chứng cứ và nguồn chứng cứ trong luật

Chứng cứ thường là bất cứ thứ gì được rút ra từ nguồn chứng cứ. Theo điều 94 của Bộ luật tố tụng dân sự thì nguồn chứng cứ sẽ bao gồm các tài liệu đọc được, nhìn được, nghe được; các lời khai của bị cáo; lời khai của người làm chứng; các kết luận giám định; kết luận giám định tài sản,… Tòa án sẽ chỉ có thể thu thập các nguồn chứng cứ rồi từ đó rút ra những chứng cứ của vụ án. Bất cứ loại chứng cứ nào cũng phải nằm trong một nguồn chứng cứ nhất định nào đó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khi thu thập bất cứ nguồn chứng cứ nào thì nó cũng phải chứa đựng chứng cứ trong đó. Vậy nên chúng ta không thể đồng nhất được chứng cứ và nguồn chứng cứ lại với nhau, bởi như vậy sẽ là sai phạm trong đánh giá.

Ví dụ: Biên bản lời khai của người bị hại chính là một nguồn chứng cứ, nhưng có những trường hợp sau khi kiểm tra thì toàn bộ những lời khai đó đều là nói dối, bịa đặt và không có bất cứ tài liệu nào tuy là nó có tồn tại. Tuy nó có thể phản ánh được đúng bản chất của sự việc nhưng nó sẽ không được coi là vật chứng trong vụ án.

Chúng ta cần phải phân biệt được rõ đâu là vật chứng và đâu là chứng cứ. Vật chứng cũng là một trong những nguồn chứng cứ và nó cũng có thể chứa đựng chứng cứ trong đó.

Dịch vụ truy tìm chứng cứ tại Thuỷ An

Trong bất cứ hoạt động tố tụng nào, cơ quan điều tra cũng coi trong chứng cứ hơn những lời khai. Chính vì mà trong mọi vụ án, việc tìm kiếm chứng cứ và nguồn chứng cứ là vô cùng quan trọng. Nó giúp chứng minh sự trong sạch và đảm bảo quyền lợi cho những người có liên quan đến vụ án tố tụng đó.

Tuy nhiên việc tìm chứng cứ này không phải ai cũng có thể làm được, việc này cần có những người có chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm. Vậy nên hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ truy tìm vật chứng này, nhưng không phải đơn vị nào cũng tốt, cũng có tâm. Vì Vậy khi lựa chọn một đơn vị thám tử nào đó, bạn nên xem xét thật kỹ càng.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình một địa chỉ uy tín và chất lượng thì bạn hãy đến Công ty dịch vụ thám tử Thủy An. Đây là một trong những địa chỉ được rất nhiều gia đình chọn mặt gửi vàng. Bởi họ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này rồi nên họ rất am hiểu về những điều này. Ngoài ra, họ còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm nên khi tới đây họ sẽ giúp bạn phân tích các thông tin một cách chính xác nhất, rồi từ đó sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ mà mình có để thu thập chứng cứ và điều tra trong thời gian ngắn nhất.

Không những vậy, tất cả những thám tử tại đây đều được trang bị những công cụ, thiết bị chuyên dụng như: thiết bị định vị, thiết bị ghi âm, máy ảnh,… Tất cả những thiết bị này đều là những thiết bị hiện đại nhất nên chắc chắn họ sẽ giúp các khách hàng tìm kiếm được những chứng cứ có ích nhất.

Lời kết

Vậy là trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn biết nguồn chứng cứ là gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể phân biệt được chứng cứ và nguồn chứng là gì và không còn nhầm lẫn giữa chúng nữa. Hãy liên hệ với dịch vụ truy tìm chứng cứ để được hỗ trợ thêm nhé!