Giải đáp: sim rác có đăng ký chính chủ được không?

Việc đăng ký sim chính chủ giúp người dùng có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ của nhà mạng cũng như dễ dàng lấy lại số nếu vô tình làm hỏng hoặc mất sim. Vậy, các loại sim rác có thể đăng ký chính chủ được không? Bài viết dưới đây của thamtuthuyan sẽ giải đáp thắc mắc này của độc giả.

Hiện nay nhiều người lựa chọn sử dụng sim rác bởi sự tiện lợi của nó: không phải làm thủ tục, nghe – gọi – sử dụng mạng giá rẻ,… Tuy nhiên một khi nhà mạng rà soát thông tin thì rất có thể sim rác sẽ bị khóa, không thể sử dụng. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc sim rác có đăng ký chính chủ được không để thực hiện chuyển đổi.

Giải đáp thắc mắc sim rác có đăng ký chính chủ được không
Giải đáp thắc mắc sim rác có đăng ký chính chủ được không

Sim rác là sim gì?

Sim rác không có nghĩa là sim bị hỏng, không thể sử dụng được mà ngược lại, sim rác được sử dụng bình thường, chỉ khác nó đứng tên người này nhưng lại do người khác sử dụng. Nói cách khác, sim rác là một loại sim không chính chủ.

Thông thường, loại sim này do các cộng tác viên, các đại lý bán sim đăng ký sử dụng rồi cài sẵn các dịch vụ giá tốt để bán cho khách hàng. Khi khách hàng mua sim rác về thì sim đã được đăng ký sẵn bằng thông tin của người khác.

Sim rác có đăng ký chính chủ được không?

Sim rác hoàn toàn CÓ THỂ đăng ký chính chủ. Thậm chí trong quá trình sử dụng sim, nhiều người cũng không ít lần nhận được các tin nhắn của tổng đài yêu cầu đăng ký chính chủ, xác minh danh tính.

Nếu bạn mua sim và có ý định sử dụng lâu dài, bạn nên đăng ký chính chủ cho sim của mình.

Lợi ích của việc đăng ký chính chủ cho sim rác

Những lợi ích nhận được khi đăng ký chính chủ cho sim rác đó là:

  • Nhà mạng dễ dàng quản lý sim của bạn hơn.
  • Bạn có thể dễ dàng yêu cầu khóa sim (trong trường hợp bị mất điện thoại, mất sim) để bảo mật mọi thông tin của mình.
  • Có thể nhận được đầy đủ các chính sách ưu đãi, hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà mạng.
  • Không bị xảy ra tình trạng tranh chấp sim số đẹp.
Những lợi ích của việc đăng ký chính chủ cho sim rác là gì?
Những lợi ích của việc đăng ký chính chủ cho sim rác là gì?

Hướng dẫn cách đăng ký chính chủ cho sim rác

Nếu bạn muốn đăng ký chính chủ cho sim rác mình đang sử dụng, bạn có thể làm theo cách dưới đây:

Bước 1: Gọi trực tiếp đến số tổng đài của nhà mạng để nhận tư vấn

Khi phát hiện thẻ sim của mình chưa được đăng ký chính chủ hoặc khi muốn cập nhật thông tin đối với thẻ sim, bạn cần liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng để hỏi thăm các thông tin: số sim đang dùng đã được đăng ký chính chủ chưa, thông tin ở thẻ sim là của ai (nếu có),…

Bạn cần xác nhận lại bởi nhiều trường hợp chủ nhân trước đã bỏ, không dùng số điện thoại này. Song về mặt pháp lý thì họ vẫn có quyền sở hữu với số điện thoại đó. Nếu sau này có tranh chấp về số sim, họ vẫn có quyền tranh chấp, thậm chí là được phép tiếp tục sử dụng nó.

Ngoài ra bạn cũng có thể gọi đến tổng đài để hỏi thăm các thông tin khác như: quyền lợi khi đăng ký chính chủ, đăng ký chính chủ sim ở đâu, vào khung giờ nào,… Các nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ có những giải đáp tường tận cho khách hàng.

Thamtuthuyan cũng sẽ cung cấp số tổng đài của các nhà mạng để bạn đọc dễ dàng tra cứu:

  • Tổng đài tư vấn của nhà mạng Viettel: 1800 8098
  • Tổng đài tư vấn của nhà mạng Mobifone: 1800 1090
  • Tổng đài tư vấn của nhà mạng Vinaphone: 1800 1091
  • Tổng đài tư vấn của nhà mạng Vietnamobile: 1900 6706

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và đến điểm giao dịch của nhà mạng

Sau khi xác định được rằng thẻ sim của mình cần phải đăng ký chính chủ, bạn cần đem theo Căn cước công dân (vẫn còn hạn sử dụng) tới điểm giao dịch của nhà mạng và làm thủ tục đăng ký sim chính chủ.

Trong trường hợp Căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân của bạn gặp vấn đề (bị mất, hết hạn sử dụng,…), nhà mạng vẫn sẽ ưu tiên cho bạn thay thế bằng sổ hộ khẩu, hộ chiếu để cập nhật các thông tin cần thiết.

Bước 3: Điền các thông tin chính chủ vào tờ đăng ký cho sẵn

Khi tới nơi làm thủ tục đăng ký và nêu mục đích tới, nhân viên sẽ cấp cho bạn mẫu phiếu điền thông tin. Bạn điền đầy đủ các thông tin theo mẫu rồi nộp ở quầy lễ tân. Khi điền tờ đăng ký, có thể bạn sẽ gặp một số câu hỏi:

  • Đăng ký lại tài khoản chính chủ hay đăng ký mới?
  • Lựa chọn loại sim trả trước hay trả sau: bạn có thể đưa ra lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng sim của mình. Thông thường, sim trả sau sẽ có nhiều dịch vụ, ưu đãi hơn so với sim trả trước.

Bước 4: Gửi giấy đăng ký cho nhân viên nhà mạng và họ sẽ cập nhật thông tin giúp bạn

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, bạn gửi lại giấy đã đăng ký cho nhân viên nhà mạng và đợi một lúc để họ đối chiếu các thông tin và cập nhật lại hồ sơ chính chủ.

Ngay sau đó, nhà mạng sẽ cung cấp cho bạn một thẻ sim vật lý hoặc là eSim mới (vẫn là số sim bạn vừa đăng ký).

Đến đây, việc đăng ký chính chủ cho sim rác đã hoàn thành. Bạn hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề sim sẽ bị khóa hoặc thuộc sở hữu của một người khá.

Các bước để đăng ký chính chủ cho sim rác
Các bước để đăng ký chính chủ cho sim rác

Lời kết

Thamtuthuyan đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề sim rác có đăng ký chính chủ được không. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn.