https://thamtuthuyan.com chia sẻ về thám tử thủy an, công ty thám tử, dịch vụ thám tử, trong bài Bệnh ghen hoang tưởng là gì? Dấu hiệu và cách điều trị - Bệnh ghen...

Bệnh ghen hoang tưởng là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh ghen tuông hoang tưởng thực chất là một dạng của rối loạn nhân cách hoang tưởng. Đặc biệt của loại bệnh này đó là nghi ngờ đi kèm cùng với các hành động bốc đồng. Bệnh này nếu không được điều trị sớm sẽ rất dễ gây ra những hậu quả khó lường về sau. Hãy cùng Thám tử Thủy An tìm một số thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh cuồng ghen này nhé!

Bệnh ghen hoang tưởng thực chất là bệnh gì?

Bệnh ghen hoang tưởng là gì? Đây là một loại bệnh lý. Chúng ta thường thấy sự ghen tuông trong tình yêu nhưng nó ở mức độ vừa phải. Sự ghen tuông có khi được sử dụng để làm tiêu chí đánh giá về mức độ tình cảm giữa 2 người với nhau. Tuy nhiên nếu không thể kiểm soát được xúc cảm của mình, thiếu tin tưởng vào đối phương sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng nghi ngờ người còn lại. Điều đó rất có khi là dấu hiệu của bệnh ghen tuông hoang tưởng.

Những người mắc bệnh này thường đưa ra những phán đoán và những nhấn mạnh về một việc không có trên thực tiễn. Bệnh ghen hoang tưởng này có khi đi kèm cùng với một số bệnh lý khác như: hoang tưởng luôn có người theo dõi, hoang tưởng bị phản bội,…

Chồng Tôi Mắc Bệnh Ghen Hoang Tưởng

Những người mắc bệnh này tất nhiên sẽ không bao giờ thừa nhận họ mắc. Vậy nên họ sẽ thường có những phản ứng rất mạnh nếu khuyên họ đi khám. Do đó, những người thân và bạn bè cần hết sức chú ý, nếu cảm thấy không thể khuyên được người bệnh thì hãy liên hệ với bác sỹ để được hướng dẫn.

Những dấu hiệu thường có của bệnh ghen hoang tưởng 

Bệnh ghen tuông hoang tưởng này thường không khởi phát độc lập mà nó thường sẽ đi kèm với một vài những triệu chứng của các loại bệnh rối loạn tâm lý và tâm thần. 

Mới đầu, người bệnh có khi chí ghen với một đối tượng nhất định nào đó nhưng sau đó sẽ bắt đầu ghen tuông với tất cả những người khác giới xung quanh, thậm chí là những người cùng giới khi họ tiếp xúc với bạn đời của mình. Đối với những người chỉ ghen tuông bình thường thì mọi việc sẽ được giải quyết nếu người bạn đời của họ giải thích và đưa ra những chứng cứ xác thức. Còn đối với những người mắc bệnh ghen hoang tưởng thì mọi lời giải thích đều trở nên vô nghĩa. Họ chỉ tin vào những gì họ suy nghĩ mà thôi. Và những người bệnh này bắt đầu có những dấu hiệu như:

 • Bốc đồng và bắt đầu có những hành vi bạo lực với người xung quanh.
 • Liên tục tra hỏi, kiểm tra và kiểm soát sinh hoạt cũng như các mối quan hệ của bạn đời mình. Họ bắt đầu bày ra các cách để hạn chế việc bạn đời của mình đi ra ngoài, gặp gỡ người khác.
 • Luôn lén kiểm tra điện thoại hoặc đọc trộm tin nhắn, thậm chí là theo dõi và đôi khi sẽ có các những hành vi bạo lực xảy ra.
 • Luôn để ý những thói quen của người bạn đời để chắc chắn nó không thay đổi.
 • Thường xuyên có những nghi ngờ về sự chung thủy của bạn đời mình.
 • Chỉ một hành động nhỏ khác lạ của bạn đời cũng có khi tưởng tượng rằng họ đang phản bội mình.
 • Mất khống chế nên không thể kiểm sát lời nói và hành động của mình khi ghen tuông.
 • Họ luôn nghĩ rằng những những hoang tưởng của mình là đúng và luôn truy lùng chứng cứ chứng minh mình đúng mặc kệ những lời giải thích của người khác.
 • Không ngừng biện minh cho những hành động ghen tuông vô cớ của bản thân.

Sự nguy hiểm của các triệu chứng này sẽ tăng theo thời gian bởi những người mắc bệnh ghen tuông vô cớ này sẽ càng ngày cảm thấy mình không còn nhận được tình yêu của đối phương. Vậy nên họ sẽ bắt đầu có những hành vi hằn học thậm chí là những hành vi gây tổn thương đến những người họ cho là tình địch của mình. Cho nên khi phát hiện người bệnh, bạn cần phải đưa họ đi điều trị sớm để tránh những hậu quả sau này.

Có những nguyên do nào gây ra bệnh hoang tưởng ghen tuông ở người bệnh?

Loại bệnh này cũng giống như những bệnh rối loạn hoang tưởng khách, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có những giải thích đầy đủ về những nguyên do gây ra bệnh này. Các chuyên ra minh xác rằng có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng bệnh này như: nghiện rượu, nghiện chất kích thích, tâm thần phân liệt,…

Tiếp đó còn có một vài những vấn đề về thoái hóa thần kinh như: Alzheimer hay là bệnh Parkinson. Các bệnh này có mối quan hệ với hội chứng Othello. Điều này giải thích cho việc tại sao bệnh ghen hoang tưởng này thường bắt gặp ở những người cao tuổi. Tuy các triệu chứng của bệnh này không có sự khác nhau trong giới tính nhưng theo nghiên cứu thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh này nhiều hơn nữ giới.

Ngoài những nguyên do trên thì bệnh lý này còn liên quan đến các vấn đề xã hội khác như: công việc, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng hay văn hóa.

Làm cách nào để điều trị bệnh hoang tưởng ghen tuông

Bệnh Ghen tuông hoang tưởng này thường hình thành âm ỉ trong nhiều năm nên việc chuẩn đoán bệnh trở nên rất khó khăn.Vậy nên để điều trị bệnh ghen hoang tưởng phải nên có sự theo dõi và hướng dẫn của các bác sỹ tâm lý giàu kinh nghiệm. Thời gian điều trị bệnh sẽ phụ thuộc và tâm trạng và ý thức của người bệnh. Nếu được điều trị đúng cách, người bệnh dần kiểm soát được những ảo tưởng của chính mình từ đó sẽ kiểm soát được những ghen tuông vô cớ của chính mình. Điều này sẽ giúp cho tâm lý của người bệnh được thoải mái hơn. 

Để có khi làm được điều đó, các bác sỹ sẽ phải nên có một có những cái nhìn toàn vẹn về người bênh để từ đó có khi tìm ra được nguyên do gây nên bệnh ghen tuông hoang tưởng này. Chỉ khi bác sỹ tìm được nguyên do chính xác gây ra loại bệnh này cũng như mức độ bệnh của người bênh thì mới có khi đưa ra các phương án điều trị thích thống nhất. Và chỉ khi có phương pháp thích hợp thì quá trình điều trị mới có hiệu quả.

Bệnh Ghen Tuông Vô Cớ

Trong tất cả các phương pháp điều trị chứng bệnh hoang tưởng này thì liệu pháp nhận thức hành vi được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Với liệu pháp này các chuyên gia tâm lý sẽ sử dụng các kỹ thuật hành vi như tiếp xúc, phòng ngừa, phản ứng và tái cấu trúc nhận thức cho người bệnh. Nếu người bênh là những người cực đoan thì sẽ cần bổ sung thêm một số loại thuốc chống rối loạn ý thức.

Không có một giới hạn thời gian chi tiết nào trong việc điều trị bệnh này. Thời gian điều trị có khi kéo dài vài tháng hoặc vài năm. Thế nên khi điều trị người bênh và người nhà đều phải cố gắng kiên trì.

Đặc biệt nếu bệnh ghen xuất phát từ vấn đề tình cảm với người bạn đời thì mỗi khi đi điều trị người bạn đời của người bênh nên đi cùng. Như vậy sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh tình của người bệnh cũng như có khi thông cảm cho những hành vi bốc đồng của người bệnh. Khi có chuyện xảy ra, bạn không nên chỉ trích họ bởi nếu như vậy họ có khi sẽ bị mất không chế và gây ra những hành vi nguy hiểm cho những người xung quanh.

Lời kết

Qua những thông tin mà Thamtuthuyan cung ứng trên đây, chúng ta đã có khi thấy được bệnh ghen hoang tưởng chính là một dạng của rối loạn nhân cách hoang tưởng. Loại bệnh này có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng và có khi trở nên một bệnh mãn tính. Vậy nên khi thấy người thân hay bạn đời của mình có những dấu hiệu của bệnh thì bạn cần đưa người bệnh đến gặp bác sỹ chuyên khóa càng sớm càng tốt. Ngoài ra hãy theo dõi các dịch vụ theo dõi ngoại tình ngay.

  Thám Tử Thủy An là công ty thám tử Tphcm uy tín và chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Khách hàng giao phó. Với kinh nghiệm quý báu qua hơn 15 năm hoạt động, công ty chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho Quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

  Văn phòng Thám Tử Thủy An

  Địa chỉ: 37 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 090 971 60 07