8 dấu hiệu, 3 cách phát hiện và 6 cách khắc phục sim điện thoại bị theo dõi

Nếu sim điện thoại bị theo dõi, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân cũng như lộ những bí mật riêng tư và nhiều hệ lụy khác. Vậy dậu hiếu nhận biết, cách phát hiện và giải quyết là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sim điện thoại bị theo dõi là gì?

Sim điện thoại bị theo dõi là tình trạng kẻ gian cố tình cài chế độ theo dõi điện thoại của bạn để đánh cắp thông tin cá nhân từ đó thực hiện những mục đích xấu xa, sai trái của mình.

Sim điện thoại có thể bị theo dõi trên điện thoại hoặc qu sim:

 • Đối với trường hợp theo dõi qua điện thoại: thực hiện bằng cách cài các phần mềm, ứng dụng chuyên dụng.
 • Đối với trường hợp theo dõi qua sim: được thực hiện qua sự can thiệp từ các nhà mạng.

Những nguy hiểm khi sim điện thoại của bạn bị theo dõi

Sim điện thoại bị nghe lén là điều không ai mong muốn bởi những nguy hiểm mà nó mang lại cho người dùng. Các thông tin cá nhân của bạn, ngay cả tài khoản mạng xã hội hay tài khoản ngân hàng đều sẽ bị đánh cắp. Có trường hợp khi bảo mật điện thoại bị phá vỡ, kẻ gian sẽ trục lợi bằng cách tống tiền nạn nhân thông qua những dữ liệu hay hình ảnh lấy được từ máy chủ.

Đồng thời, còn kèm theo những tác hại khác như:

 • Pin điện thoại hao nhanh hơn.
 • Người dùng bị làm phiền, thậm chí quấy rối, uy hiếp.
 • Mất thông tin quan trọng trong điện thoại.
 • Cuộc sống riêng tư bị xâm phạm.
 • Giảm tuổi thọ của điện thoại.

8 dấu hiệu nghi ngờ sim điện thoại của bạn đang bị theo dõi

Để biết được sim điện thoại của mình có bị cài đặt chế độ theo dõi hay không, bạn có thể xem điện thoại của bạn có 8 dấu hiệu bất thường như sau hay không:

 1. Điện thoại nhanh hao pin

Một chiếc điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén thông tin thì thời gian hoạt động của pin chỉ đạt 50-70% so với thông thường. Nếu điện thoại của bạn đang bình thường nhưng gặp tình trạng hao pin nhanh chóng hay pin đang đầy nhưng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn thì hãy vào phần “Quản lý pin” để xem đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng hao pin.

Thường xuyên hao pin bất thường là dấu hiệu cho biết điện thoại bạn đang bị theo dõi
Thường xuyên hao pin bất thường là dấu hiệu cho biết điện thoại bạn đang bị theo dõi
 1. Dữ liệu điện thoại nhanh hết

Một dấu hiệu nữa cho biết có phần mềm ẩn danh, chứa virus đang hoạt động ngầm khi bạn kết nối mạng đó là các gói dữ liệu di động hoặc tiền điện thoại hết nhanh hơn bình thường.

Khi gặp tình trạng trên, bạn nên kiểm tra thông tin gói data mạng mà bạn đang sử dụng:

 • Data 3G MobiFone: Soạn tin KT DATA gửi 999. Cước tin nhắn là 200dd/sms.
 • Data 3G Vinaphone: Soạn DATA gửi 888. Cước phí được hoàn toàn miễn phí.
 • Data 3G Viettel: Nhập *102# bấm phím gọi đối với thuê bao trả trước và Soạn tin Tra cuoc gửi 191 (các gói MI10, MI30, MI50) và KTTK gửi 191 với các gói cước khác đối với thuê bao trả sau. Cước phí tin nhắn là 100đ/sms.
 1. Điện thoại nhanh nóng, tần suất hoạt động giảm

Khi bị theo dõi, điện thoại của bạn cũng sẽ gặp tình trạng nóng bất thường và các thao tác được xử lý với tốc độ chậm bởi có những ứng dụng ngầm đang chạy song song trong thiết bị của bạn. Điều này khiến điện thoại tiêu hao khá nhiều pin và tài nguyên.

Điện thoại thường xuyên nóng và hiệu suất làm việc giảm sút
Điện thoại thường xuyên nóng và hiệu suất làm việc giảm sút
 1. Quảng cáo rác xuất hiện dày đặc

Nếu bình thường điện thoại của bạn ít hoặc không xuất hiện những quảng cáo rác, nhạy cảm, bất thường nhưng nay lại xuất hiện nhiều và liên tục thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo điện thoại bạn đang bị xâm nhập.

 1. Xuất hiện âm thanh khác thường

Bạn nên quan tâm chiếc điện thoại của mình hơn và xem nó có hay phát ra những âm thanh kỳ lạ hay không? Đó có thể là tiếng bíp khi bắt đầu cuộc gọi hoặc các tạp âm khác xuất hiện khi bạn đang nghe máy, gọi thoại. Điều này chứng minh cuộc gọi của bạn đang bị kẻ khác ghi âm lại.

 1. Nhận được những tin nhắn ẩn danh

Những tin nhắn lạ với các nội dung khó hiểu thường xuyên được gửi đến điện thoại của bạn ở chế độ ẩn danh và lặp lại nhiều lần khiến bạn hoang mang cũng là tín hiệu cho biết điện thoại bạn đang bị theo dõi.

Cách giải quyết tạm thời là bạn có thể xóa tin nhắn và chặn số thuê bao đã gửi cho bạn. Tuyệt đối không nhấn vào các đường liên kết bất thường, không rõ nội dung kể cả nó được gửi từ ba mẹ, bạn bè hay người quen.

Điện thoại liên tục nhận được tin nhắn lạ
Điện thoại liên tục nhận được tin nhắn lạ
 1. Điện thoại thường tự tắt và tự khởi động lại

Ngoại trừ những dòng máy được thiết lập chế độ tự khởi động lại khi quá tải thì việc điện bạn tự tắt và khởi động lại khi đang sử dụng cũng là cảnh báo cho thấy điện thoại bạn đang bị ai đó nghe lén, truy cập trái phép.

 1. Ứng dụng lạ xuất hiện trong máy

Nếu điện thoại bạn tự dưng xuất hiện ứng dụng là mà bạn không hề tải xuống thì bạn nên nghĩ ngay tới việc điện thoại mình đang gặp bất thường. Bởi các phần mềm gián điệp thường cho phép tự cài đặt phần mềm mà không cần sự cho phép của chính chủ.

3 cách để kiểm tra sim điện thoại đang bị theo dõi

Khi nhận biết được những dấu hiệu thoại của mình đang bị theo dõi, bạn cần thực hiện ba cách kiểm tra sau đây:

Cách 1:

Trong trường hợp điện thoại bạn bị theo dõi vì mục đích bán thông tin cho các công ty tài chính, bất động sản thì bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Bước 1: Gọi điện cho số điện thoại khác (người thân hoặc bạn bè) và đề cập đến việc vay tiền.
 • Bước 2: Soạn tin nhắn với nội dung vay tiền.
 • Bước 3: Để ý xem điện thoại của bạn có xuất hiện cuộc gọi mời chào dịch vụ cho vay tiền trong vòng 10 phút hoặc trong 24 giờ hay không. Nếu có thì rất có thể sim điện thoại của bạn đã bị người lạ xâm nhập.
Điện thoại vay tiền người khác
Điện thoại vay tiền người khác

Cách 2:

Thực hiện cuộc gọi cho bạn bè và người thân với nội dung mua nhà. Nếu sau 2-3 ngày bạn liên tiếp nhận được cuộc gọi từ các công ty bất động sản thì khả năng cao điện thoại bạn đang bị nghe lén hoặc bán thông tin cho bên thứ ba.

Cách 3:

Kiểm tra xem có ứng dụng theo dõi hay gián điệp nào xuất hiện trong điện thoại hay không. Bình thường, những ứng dụng này có logo giống các ứng dụng khác trong máy. Vì thế, người dùng nên kiểm tra điện thoại kỹ càng và lập tức xóa nếu phát hiện ra ứng dụng nào bất thường có trong máy.

Rà soát các ứng dụng có trong điện thoại
Rà soát các ứng dụng có trong điện thoại

6 cách khắc phục sim điện thoại bị theo dõi

Khi biết sim điện thoại bị theo dõi, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy bất an và lo sợ vì những thông tin cá nhân của mình có thể bị kẻ gian dùng vào mục đích xấu. Bạn có thể tham khảo 6 cách dưới đây để khắc phục tình trạng này:

 1. Tắt định vị

Định vị là phần mềm phổ biến giúp mọi người chia sẻ vị trí của mình cho người khác. Tuy nhiên, để hạn chế khả năng bị theo dõi, bạn nên tắt ứng dụng khi không sử dụng vì người khác có thể thực hiện hành vi theo dõi khi bạn đang sử dụng chức năng định vị.

Bạn chỉ nên bật định vị khi cần tra cứu bản đồ hoặc đặt các dịch vụ giao hàng cần dùng đến vị trí của mình.

 1. Thay đổi tất cả mật khẩu

Điện thoại có bảo mật kém sẽ dễ bị truy cập bất hợp pháp hơn bình thường. Khi phát hiện có dấu hiệu xâm nhập, bạn cần đổi tất cả mật khẩu cũ bao gồm mật khẩu màn hình khóa, mã Pin, mật khẩu các tài khoản mạng xã hội để tăng tính bảo mật cho thiết bị.

 1. Gỡ cài đặt những ứng dụng bất thường

Bạn nên xóa ngay những ứng dụng đáng ngờ trên điện thoại để bảo vệ thiết bị của bạn vì rất có thể nó được cài bởi các đối tượng nghe lén bạn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên tự tải các ứng dụng khác lạ, không rõ nguồn gốc và độ an toàn vì nó thường chứa các dữ liệu gây hại cho máy.

 1. Tìm phần mềm nghe lén

Kiểm tra xem điện thoại bạn có bị tự động cài những phần mềm nghe lén, xâm nhập dữ liệu hay không. Nếu có, hãy xóa ngay lập tức.

 1. Cài đặt phần mềm diệt virus

Để giải quyết tình trạng điện thoại bị xâm nhập trái phép, bạn nên cài những công cụ diệt virus để loại bỏ virus độc hại, các tác nhân đánh cắp thông tin mật từ máy chủ của bạn.

 1. Khôi phục điện thoại về trạng thái xuất xưởng

Nếu đã thử hết những cách trên những máy bạn vẫn không được cải thiện thì bạn cần tiến hành khôi phục điện thoại về trạng thái ban đầu nhằm giúp loại trừ những ứng dụng ngầm cũng như các phần mềm nghe lén tồn tại trong thiết bị của bạn.

Cách thực hiện:

 • Đối với điện thoại Android: Vào Cài đặt > Quản lý chung > Xóa > Khôi phục cài đặt gốc > Thiết lập lại thiết bị.
 • Đối với iPhone: Truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại toàn bộ cài đặt > Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Bảo vệ sim điện thoại của bạn không bị theo dõi bằng cách nào?

Để giảm thiểu khả năng bị nghe lén, bạn có thể bảo vệ sim điện thoại của mình bằng những giải pháp sau:

 • Không cho người lạ mượn máy.
 • Không tự ý cài đặt những ứng dụng không rõ nguồn gốc.
 • Không nên truy cập vào các trang web lạ không có địa chỉ cụ thể.
 • Thực hiện những cuộc gọi qua các trang mạng xã hội thay vì những cuộc gọi mất phí. Cách này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa khiến nhà mạng không thể nghe lén nội dung cuộc hội thoại của bạn.
 • Cài đặt các ứng dụng diệt virus hoặc những phần mềm có độ mã hóa tuyệt đối.
 • Tháo sim đang sử dụng ra khỏi máy và thay sim mới.

Lời kết:

Những thông tin về sim điện thoại bị theo dõi, dấu hiệu nhận biết, cách kiểm tra và khắc phục tình trạng trên đã được giới thiệu và hướng dẫn chi tiết thông qua bài viết này. Mong những thông tin trên có giá trị tham khảo đối với người đọc.