Nỗi niềm thám tử tư Sài Gòn

Nỗi niềm thám tử tư Sài Gòn là gì? Nhu cầu thuê thám tử trong xã hội đang ngày càng nhiều, nhất là ở những đô thị lớn. Những thám tử tư Sài Gòn vẫn ngày đêm rong ruổi trên khắp các nẻo đường đáp ứng nhu cầu của đời sống thị dân.

Nỗi niềm thám tử tư: Thân phận thám tử

Thám tử Sơn (Công ty MD) cho biết anh đã đeo đuổi nghề được hơn bốn năm, hoàn toàn không vì lý do kinh tế mà xuất phát từ chính niềm đam mê được làm thám tử có từ thời thơ ấu. Tốt nghiệp cử nhân Anh văn, đang làm cho một công ty thiết bị viễn thông của Đức, nhưng biết Công ty MD có dịch vụ điều tra thông tin, anh bỏ ngang để đi làm thám tử.

Anh từng làm được nhiều “phi vụ” thành công, có hợp đồng được thân chủ thưởng tiền triệu. Cách nay hơn năm tháng, trong khi đang say sưa theo dõi một “phi vụ đêm” suốt một tuần lễ thì ở nhà kẻ trộm lẻn vào cuỗm sạch tiền bạc, nữ trang trị giá gần 100 triệu đồng mà hai vợ chồng dành dụm cả chục năm qua.

Vợ anh giận tím người, chì chiết: “Anh đi theo dõi người khác thì hay lắm, còn nhà bị mất trộm sao anh không thử điều tra ra thủ phạm đi cho mẹ con tôi nhờ!”. Thám tử Sơn chỉ còn biết đi… báo công an!

Thám tử Long do nghề nghiệp nên hành tung rất bí mật, ăn mặc chải chuốt hơn trước, điện thoại di động reo liên tục và đa số là giọng nữ. Lại có người quen thấy anh đã mấy lần vào các quán cà phê “tâm sự to nhỏ” với mấy bà sồn sồn nên vợ anh nổi cơn ghen mấy bận, có lần định kéo lực lượng đi đánh… thân chủ của chồng mình. “Tôi là thám tử, vậy mà cô ấy hoàn toàn không tin trên đời này có nghề thám tử, cứ nói tôi bịa chuyện để đi hẹn hò!” – thám tử Long tâm sự.

Thám tử Long đã từng bị một ông chồng có máu giang hồ đánh một trận thừa sống thiếu chết; thám tử Bảo ăn dầm nằm dề trong khách sạn cả tháng “cháy túi” mà vẫn không tài nào chụp được bức ảnh một quý ông đi “ăn vụng”; thám tử Sơn theo đám quý tử đi đua xe bị xe tông gãy chân; thám tử Hà bị đám trẻ choai choai quấy rối tình dục mà vẫn không thể tiết lộ thân phận…

Nguy hiểm, tai nạn nghề nghiệp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào với thám tử. Nhưng như thám tử Sơn tâm sự: “Nhiều lúc tôi không hiểu vì sao mình theo nghề này, quá nguy hiểm, lại chưa được xã hội thừa nhận, vợ con nhiều lúc không tin. Dẫu vậy, trong hành nghề, chúng tôi luôn biết dừng lại đúng lúc, vì xâm phạm chuyện riêng tư, nhân thân người khác không khéo có thể đi tù như chơi”.

Thám tử chuyên nghiệp?

Theo nhiều chủ doanh nghiệp có hoạt động dịch vụ điều tra, thu thập thông tin dân sự, nhu cầu thám tử tư trong xã hội hiện nay rất lớn, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quan hệ gia đình vợ chồng, con cái như tìm kiếm người già lạc đường, con cái bỏ nhà đi, cung cấp thông tin trong quan hệ hôn nhân gia đình, cung cấp thông tin bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, cung cấp thông tin về hàng giả, hàng nhái…

Giám đốc một công ty thám tử cho biết: “Thường khi khách hàng hết cách rồi mới tìm đến chúng tôi, đều là những nhu cầu đời thường nhưng hết sức cần thiết trong một xã hội hiện đại. Thử hỏi một đứa con bỏ nhà đi, cha mẹ biết đâu mà tìm, công an thì cho rằng đó không phải chức năng của họ, nhưng với thám tử tư chúng tôi có nghiệp vụ, phương pháp sẽ đáp ứng được nhu cầu đó”.

Theo Báo Tuổi Trẻ