Bật mí: Nhà mạng có biết lịch sử duyệt web hay không?

Lịch sử duyệt web chính là một trang lịch sử truy cập của các bạn trên điện thoại của mình. Các thông tin này đã được rất nhiều người đang rất không muốn chia sẻ cho bất kỳ một ai ngay cả nhà mạng. Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web hay là không? Nếu như các bạn đang cảm thấy lo sợ điều này hãy để chúng mình có thể giúp bạn giải đáp ngay bên dưới. Theo dõi thông tin bài viết dưới đây để không còn thắc mắc nữa nhé!

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web hay không?

Những thông tin lịch sử duyệt web của người dùng sẽ được lưu trên điện thoại của chính họ và cả ở trên nhà mạng sử dụng internet 3G/4G. Liệu như vậy thì nhà mạng có xem được tất cả những lịch sử trình duyệt web không của người dùng hay không?

Câu trả là: “Có” nhé. Đây là tin buồn cho tất cả mọi người khi nhà mạng hoàn toàn có thể xem được lịch sử duyệt web của bất kỳ mọi thuê bao nào. Chỉ cần thiết bị của bạn đang hoạt động và có mở mạng 3G/4G hoặc mạng wifi để vào web thì nhà mạng hoàn toàn có thể xem được. Mọi thông tin mà nhà mạng có thể xem bao gồm:

  • Tất cả các trang web bạn thường xuyên truy cập.
  • Nội dung mà các bạn đang xem trên web (phim, video, ảnh, hoặc là bài viết…).
  • Thời gian mà các bạn ở các trang web đó.
  • Những thông tin bạn dùng để truy cập web.
  • Vị trí mà các bạn dùng để truy cập web.
Nhà mạng có thể xem được lịch sử duyệt web của bạn dễ dàng
Nhà mạng có thể xem được lịch sử duyệt web của bạn dễ dàng

Nhà mạng có thể đảm bảo an toàn thông tin không?

Khi bạn thực hiện đăng ký mạng 3G/4G và bắt đầu mở mạng để truy cập internet thì tất cả mọi hoạt động đều sẽ bị nhà mạng dễ dàng “thâu tóm”. Tuy nhiên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng nhà mạng sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin của bạn. Đồng thời, họ cũng sẽ không công bố các thông tin truy cập của các bạn với bất kỳ ai. Vì đây thuộc vào quy định bảo mật thông tin người dùng của bộ thông tin và truyền thông hiện nay.

Trong trường hợp bạn không muốn bị nhà mạng theo dõi hoặc là sợ bị lộ thông tin cá nhân bị lộ, … Bạn có thể thực hiện ngăn chặn để giảm tối thiểu việc bị nhà mạng thâu tóm khi vào truy cập web trên thiết bị hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ mang đến những hiệu quả riêng. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn bảo vệ được mọi thông tin riêng tư nhất của chính mình.

Nhà mạng sẽ bảo vệ được mọi thông tin riêng tư nhất của bạn
Nhà mạng sẽ bảo vệ được mọi thông tin riêng tư nhất của bạn

Cách ngăn chặn việc nhà mạng có thể xem lịch sử duyệt web của bạn

Có một số cách mà người dùng thường sử dụng để “lách luật” khiến cho nhà mạng không thể xem được lịch sử duyệt web. Điều này vô cùng đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện và làm theo được dễ dàng. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Luôn luôn sử dụng HTTPS để truy cập web

Bạn truy cập vào tất cả các web có “https”. Đây là một trong những cụm địa chỉ viết tắt của từ Hypertext transfer Protocol Secure. Khi các bạn thực hiện truy cập mọi web bằng https, đồng nghĩa với việc toàn bộ các thông tin sẽ được đưa vào mà mã hóa. Nhà mạng chỉ xem được thời gian, địa điểm bạn truy cập web mà không thể xem được nội dung truy cập cụ thể của web đó.

Không chỉ thế, khi sử dụng https, mọi dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa trong quá trình chuyển đổi, truyền tải dữ liệu bình thường. Ví dụ, họ có thể biết được bạn đang sử dụng dịch vụ phát trực tuyến, những họ không hề biết được bạn đang xem những gì, video, clip gì, nội dung như thế nào cụ thể.

Tóm lại, khi sử dụng https bạn sẽ được giảm thiểu mọi hành vi mà nhà mạng có thể xem được lịch sử duyệt web chứ không thể ngăn chặn được hoàn toàn. Thế nên, lời khuyên dành cho bạn đó chính là hãy truy cập các trang web có chứa https để truy cập nhé.

Luôn luôn sử dụng HTTPS để truy cập web an toàn nhất
Luôn luôn sử dụng HTTPS để truy cập web an toàn nhất

Sử dụng trên trình duyệt Tor

Bạn sử dụng các trình duyệt Tor để được tự động mã hóa tất cả các thông tin khi các bạn lướt web. Trình duyệt này có rất nhiều khả năng hỗ trợ ẩn danh vô cùng tiện lợi giúp người dùng không lưu lại thông tin trong quá trình truy cập web của mình.

Mọi thông tin khi bạn truy cập web bào gồm cả IP sẽ được bảo vệ và tự động mã hóa các thông tin khiến cho các nhà mạng khó có thể theo dõi và thu thập thông tin người dùng được. Bản thân Tor có thể mã hóa những thông tin khi bạn duyệt web trên chính nó mà thôi. Các thông tin khác của bạn trên các ứng dụng như Facebook, Zalo, Viber,… Tor sẽ không thể nào mã hóa được nhé.

Điều này có nghĩa là trình duyệt Tor chỉ mã hóa thông tin người dùng chứ không thể nào ngăn chặn việc các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet như 3G, 4G hay Wifi để thu thập thông tin người dùng. Và còn có khả năng đang tạo ra sự thu hút sự đặc biệt khác.

Sử dụng VPN có trả phí – Mạng riêng ảo

Việc trang bị cho mình một mạng riêng ảo chính là cách tốt nhất để người dùng đảm bảo được các hoạt động online của người dùng khỏi nhà mạng. Đây chính là một trong những công nghệ che giấu địa chỉ IP gốc của người dùng trong quá trình truy cập internet. Đồng thời mọi liên lạc của người dùng thông qua một đường hầm sẽ được mã hóa một cách an toàn.

Vì thế nên, các nhà mạng hiện nay khi cung cấp dịch vụ internet để sử dụng cũng không còn có thể tìm thấy các hoạt động trực tuyến nữa. Điều này chính là do mạng riêng ảo đã fake địa chỉ IP của người dùng tạo ra. Trong trường hợp mạng riêng ảo vẫn có thể truy cập được đối với các hoạt động online bạn cần phải tìm kiếm một nhà cung cấp đáng tin cậy và uy tín để sử dụng nhé.

Đối với hệ thống mạng riêng ảo này, rất nhiều người dùng cũng thường xuyên sử dụng trong quá trình truy cập internet. Thế nhưng, một số bất cập mà người dùng gặp phải cũng từ việc sử dụng mạng ảo này. Vì thế, trước khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng nhé.

Sử dụng VPN có trả phí - Mạng riêng ảo để bảo vệ người dùng
Sử dụng VPN có trả phí – Mạng riêng ảo để bảo vệ người dùng

Lời kết

Như vậy toàn bộ thông tin về thắc mắc nhà mạng có biết lịch sử duyệt web hay không đã được chúng tôi giải đáp cho bạn. Hi vọng mọi thông tin trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức hay ho nhất. Hãy theo dõi thám từ Thủy An để cập nhật những bài viết mới nhất hiện nay nhé.