Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Dịch Thuật Tiếng Trung

Dịch thuật tiếng Trung là chuyên ngành đang hot rần rần và được nhiều sinh viên lựa chọn. Những công việc về phiên dịch tiếng Trung có mức lương thưởng khá cao và yêu cầu công việc không quá khó. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu những vị trí công việc tiếng Trung hot dành cho sinh viên.

Thị trường việc làm đầy tiềm năng của sinh viên ngôn ngữ Trung

Trung Quốc là thị trường làm việc tương đối tiềm năng với đa dạng các công việc, ngành nghề khác nhau. Hiện nay, số lượng các công ty Trung Quốc đầu tư và hoạt động tại thị trường Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, do rào cản ngôn ngữ, các công ty này khi muốn đạt được thỏa thuận và ký kết hợp đồng làm ăn cần phải có sự hỗ trợ từ nhân viên phiên dịch.

Do đó, dịch thuật tiếng Trung là một công việc có nhu cầu tuyển dụng tương đối lớn và thường xuyên được các công ty, xí nghiệp mở đơn tuyển. Ngoài việc phiên dịch cho các chương trình hội thảo hay các cuộc họp thì nhân viên chính thức cũng sẽ hỗ trợ thêm những công việc khá. Điển hình như biên dịch tài liệu, phiên dịch báo cáo hay các bản hợp đồng thỏa thuận,…

Ngoài những công việc full time thì sinh viên cũng có thể tham khảo thêm các công việc dịch thuật tiếng Trung part time. Sẽ có những công ty tuyển phiên dịch viên khi có nhu cầu và trả lương theo thỏa thuận sau khi kết thúc. 

Thông thường, những trường hợp này chỉ làm việc trong khoảng thời gian ngắn, có thể là thuê theo tiếng hoặc theo sự kiện. Nếu là sinh việc có năng lực tốt thì không lo thiếu việc làm.

Chế độ lương thưởng của ngành dịch thuật tiếng Trung

Về chế độ và chính sách lương thưởng, cũng tương tự như những công việc khác, dịch thuật tiếng Trung sẽ được trả lương theo các tiêu chí đánh giá. Những tiêu chí này bao gồm kinh nghiệm chuyên môn, năng suất và hình thức làm việc.

Đối với những sinh viên vừa mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương của những công việc full time thường sẽ là 7 đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Với những sinh viên đã ra trường và có kinh nghiệm làm việc hơn 2 năm thì mức lương sẽ dao động từ 10 đến 25 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy, mức lương trung bình của công việc phiên dịch tiếng Trung sẽ là 13 triệu đồng mỗi tháng.

Đối với những công việc dịch thuật tiếng Trung part time theo giờ, chế độ lương thưởng sẽ cao hơn và cũng được đánh giá theo từng cấp độ khác nhau. Mức lương này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của đạt được với khách hàng. Tuy nhiên, theo mặt bằng chung của thị trường thì giao động trong khoảng sau đây.

 • Phiên dịch mức độ sơ cấp: khoảng 40 USD/giờ (tương đương với 900.000 đồng tiền Việt).
 • Phiên dịch mức độ trung cấp: khoảng 50 USD/giờ (tương đương với 1.100 nghìn đồng tiền Việt).
 • Phiên dịch mức độ cao cấp: có thể lên tới 100 USD hoặc hơn (tương đương với 2.300 nghìn đồng tiền Việt).

Các vị trí công việc yêu cầu ngôn ngữ Trung Quốc tại OKVIP

OKVIP là một tập đoàn liên minh hoạt động ở hơn 20 quốc gia và Việt Nam, Trung Quốc là 2 thị trường thu hút được rất nhiều nhân lực. Do đó, cơ hội việc làm đối với ngành dịch thuật tiếng Trung tại OKVIP tương đối đa dạng. Hiện nay, tập đoàn này đang tuyển dụng các vị trí sau đây. 

Hành chính

Có khá nhiều sinh viên theo học dành dịch thuật tiếng Trung đều suy nghĩ rằng ngành học này sẽ chỉ định hướng tới những ngành học về dịch tài liệu. Tuy nhiên, cơ hội việc làm đối với ngành học này lại đa dạng hơn rất nhiều. Anh em có thể nộp đơn xin vào những công việc hành chính như sau:

 • Biên phiên dịch 
 • Giảng viên, giáo viên
 • Hướng dẫn viên
 • Nhà ngoại giao
 • Kinh doanh
 • Nhân viên logistics
 • Nhân viên marketing

Anh em cũng có đa dạng các cơ hội lựa chọn ở nhiều lĩnh vực bao gồm:

 • Lĩnh vực chính trị
 • Lĩnh vực ngoại giao
 • Lĩnh vực kinh doanh, kinh tế
 • Lĩnh vực giáo dục
 • Lĩnh vực du lịch

OA

OA cũng là một công việc lý tưởng dành cho sinh viên ngành dịch thuật tiếng Trung. Vị trí này có nhiệm vụ là chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đảm bảo đúng năng suất và hiệu quả việc làm. 

Trợ lý chủ quản ngành dịch thuật tiếng Trung

Trợ lý chủ quản chuyên về mảng hỗ trợ chủ tịch, giám đốc hay trưởng phòng xử lý các công việc khác. Điển hình như tiếp nhận báo cáo, sắp xếp linh hoạt lịch trình công việc, lên lịch họp, đề ra chính sách đối nội, đối ngoại.

Quản lý IT

Quản lý IT hay IT Manager chuyên giám sát nhân viên công nghệ thông tin và quản lý những hoạt động của bộ phận IT. Nhiệm vụ của IT Manager là đăng bài tuyển dụng, chịu trách nhiệm phỏng vấn những nhân viên ứng tuyển.

Phó chủ quản

Phó chủ quản là công việc chuyên hỗ trợ quản đốc và giám đốc điều hành trong công tác quản lý. Vị trí này sẽ có trách nhiệm thúc đẩy công nhân đảm bảo và gia tăng năng suất theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra.

Cơ hội thăng tiến khi làm việc tại OKVIP

OKVIP luôn đưa ra những chính sách nâng đỡ, hỗ trợ nhân viên đối với mọi vị trí. Tập đoàn có thị trường hoạt động trải dài ở nhiều quốc gia châu Á. Khi làm việc tại OKVIP, anh em sẽ có cơ hội học hỏi và đào tạo thêm kỹ năng. Trong quá trình làm việc nếu đạt được thành tích tốt sẽ được bổ nhiệm vào những vị trí cao hơn.

Dịch thuật tiếng Trung là ngành học trọng điểm và tạo ra nhiều cơ hội việc làm dành cho người học. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hỗ trợ anh em có hiểu biết sâu sắc hơn về ngành học này.

Nguồn:https://okvipa.com/