Cách xem chủ wifi có biết lịch sử truy cập của mọi người

Nếu một ngày nào đó bạn bỗng nhiên thấy việc truy cập web của mình trở nên chậm chạp hơn do nhiều người kết nối wifi nhà bạn. Và bạn cũng đang đặt ra thắc mắc rằng liệu chủ wifi có biết lịch sử truy cập duyệt web của mọi người hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thông tin cho bạn nhé.

Tại sao nên biết lịch sử truy cập wifi 

Thông thường, một người dùng khi kết nối với wifi để tải những dữ liệu nặng, tài liệu nặng hoặc xem phim, chơi game,… sẽ khiến cho wifi nhà bạn yếu hơn. Việc chạy chậm như vậy cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sử dụng của bạn, chính vì thế mà bạn cần xem wifi nhà mình đang có những người dùng nào truy cập để có thể khắc phục được tình trạng này.

Việc xem và kiểm tra lịch sử wifi truy cập của người dùng chung wifi cũng là một cách để phụ huynh kiểm soát được quá trình con em mình truy cập internet hiệu quả. Thông qua dữ liệu mà người dùng truy cập, bạn sẽ biết được trang web đó có tốt không, có an toàn không. Từ đó ngăn chặn được các web đen không tốt và không an toàn này.

Xem và kiểm tra lịch sử wifi truy cập của người dùng chung wifi
Xem và kiểm tra lịch sử wifi truy cập của người dùng chung wifi

Cách xem những người dùng chung wifi đơn giản

Như nhiều người dùng vẫn biết, việc máy chủ wifi có biết lịch sử truy cập của người khác dễ dàng. Điều này phụ thuộc vào hình thức kết nối chung wifi cũng chính là phương pháp tiết kiệm 3G, 4G khi chúng ta cần tải những dữ liệu, tài liệu quan trọng với dung lượng cao.

Tuy nhiên, với chủ wifi thì điều này là không tốt nếu nhiều người dùng kết nối sẽ khiến cho hệ thống wifi sẽ bị chậm hơn. Vì thế, chủ wifi cũng cần phải kiểm tra và biết được người dùng kết nối wifi nhà mình đang vào những trang web nào, có nặng và quá tải hay không. Cách để kiểm tra lịch sự cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang chủ wifi

Trước hết, bạn muốn biết được những người dùng nào đang kết nối wifi nhà mình, bạn cần truy cập vào trang chủ của Wifi thông qua địa chỉ IP, tên, mật khẩu đã được nhà mạng cấp khi lắp đặt wifi cho nhà mình.

Thông thường, để tránh trường hợp người dùng bị quên, nhà mạng thường dán thông tin trực tiếp trên Modem phát wifi nhà bạn. Bạn chỉ cần xem thông tin ở trên đó và thực hiện truy cập vào là được nhé.

Bước 2: Truy cập vào phần cài đặt DHCP

Sau khi đã truy cập xong vào trang chủ của hệ thống wifi nhà bạn, bạn cần chọn vào mục cài đặt DHCP để xem có những ai đang kết nối. Nếu bạn muốn xem lịch sử duyệt web của mọi người dùng chung wifi, bạn phải xác định được địa chỉ IP của thiết bị đó để kiểm tra.

Tại mục cài đặt này, bạn sẽ cần để ý ở mục attached devices – thiết bị đính kèm sẽ có thông tin danh sách các thiết bị đang kết nối wifi nhà bạn. Nếu bạn nghi ngờ thiết bị này không phải là người dùng trong nhà, bạn có thể thực hiện xóa thông tin và chặn người đó không thể tiếp tục sử dụng wifi được nữa.

Bước 3: Tiếp tục chọn vào Connected not spoofing any IP

Tại mục Connected not spoofing any IP này, bạn cần tích vào ARP – Spoofing để hiển thị thông tin lịch sử duyệt web của người dùng. Như vậy mọi thông tin hiển thị trên đó chính mà người dùng sử dụng khi kết nối internet nhà bạn.

Trong trường hợp bạn phát hiện những trang web không an toàn, trang web không tốt. Bạn có thể thực hiện ngăn chặn, xóa bỏ để có thể khắc phục được tình trạng trên. Đồng thời, nếu là trẻ em, trẻ vị thành niên thì bạn cũng có thể dễ dàng kiểm soát hoạt động duyệt web hơn.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản, chủ wifi có biết lịch sử truy cập của người khác một cách dễ dàng nhất. Hãy thực hiện các thao tác kiểm tra này để đảm bảo an toàn khi truy cập internet của nhà mình nhé.

Chủ wifi có biết lịch sử truy cập của người khác một cách dễ dàng nhất
Chủ wifi có biết lịch sử truy cập của người khác một cách dễ dàng nhất

Cách để ngăn chặn các web không tốt, không an toàn

Việc kiểm soát người dùng sử dụng internet là một điều nên làm đối với những phụ huynh đang có con, em, cháu mình ở độ tuổi nhỏ. Điều này giúp cho sự phát triển tri thức của trẻ hơn. Để có thể ngăn chặn các web không tốt, không an toàn, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang chủ quản trị router

Bạn sử dụng thiết bị truy cập của người cần chặn và vào trang cấu hình chính có sẵn trên bộ định tuyến thông qua địa chỉ IP để vào trình duyệt.

Truy cập trang chủ quản trị router

Hoặc bạn sử dụng lệnh Start –> Run –> CMD, nhập  ipconfig / all. Sau đó tìm tham số cổng mặc định.

Hoặc bạn sử dụng lệnh Start –> Run –> CMD

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản quản trị

Tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị thông tin yêu cầu bạn điền thông tin tài khoản quản trị viên, bao gồm có Tên người dùng và Mật khẩu. Các thông tin mặc định thường được nhập chủ yếu là: admin – mật khẩu tự cài đặt, admin – 1234 (mặc định), admin – admin, hay root – root.

Đăng nhập vào tài khoản quản trị

Trong trường hợp bạn không thể nhớ được tài khoản đăng nhập và mật khẩu quản trị, bạn có thể sử dụng một số tài khoản mặc định khác như sau: admin – mật khẩu, admin – 1234, admin – admin hoặc root – root để sử dụng. Nếu không đúng thông tin, bạn hay liên hệ nhà mạng để được hỗ trợ xử lý điều này nhé.

Bước 3: Chọn vào Content Filtering –> Logs

Khi bạn truy cập vào đây, hầu hết thông tin đều khiến bạn khó hiểu. Tuy nhiên, bạn đừng nên lo lắng, bạn chỉ cần chú ý đến địa chỉ IP và phần Nguồn mà thôi.

Chọn vào Content Filtering –> Logs

Bước 4: Chọn tiếp mục Maintenance –> chọn Attached Devices

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách toàn bộ thiết bị được kết nối qua modem wifi nhà bạn. Để chặn thiết bị hoặc cấm một số thiết bị sử dụng mạng wifi nhà ban. Bạn chỉ cần bấm hạn chế quyền truy cập của từng thiết bị cụ thể tại đây.

Chọn tiếp mục Maintenance –> chọn Attached Devices

Bước 5: Chọn vào Content Filtering –> Bấm Block Sites

Đây chính là thao tác cuối cùng để bạn có thể chặn các trang web không an toàn, không tốt dưới phần lọc nội dung. Ở đây, mọi hạn chế của các trang web sẽ được kích hoạt. Bạn chỉ cần thêm vào danh sách chặn hoặc đưa vào chế độ tự động để chặn tất cả là được nhé.

Chọn vào Content Filtering –> Bấm Block Sites

Cách ngăn chặn người dùng khác theo dõi lịch sử duyệt web qua WiFi

Để ngăn chặn người dùng khác theo dõi lịch sử duyệt web qua wifi, bạn chỉ nên sử dụng kết nối website có https. Đây là một trong những giao thức bảo mật SSL hay TLS hỗ trợ người dùng dễ dàng trao đổi thông tin một cách bảo mật nhất.

Giao diện này thường được sử dụng nhiều ở địa điểm cần tính bảo mật cao. Do đó, việc người dùng sử dụng website có https cũng là một trong những cách ngăn chặn người khác theo dõi lịch sử duyệt web qua wifi của mình hiệu quả nhé.

Cách để ngăn chặn người khác dùng chung WiFi

Để người dùng có thể thực hiện ngăn chặn người khác dùng chung wifi vô cùng đơn giản. Thường người dùng có thể thực hiện theo 2 cách cơ bản đó chính là:

Thực hiện block người dùng ở trang quản lý modem có trong danh sách người dùng đang sử dụng WiFi của bạn, nếu muốn chặn ai đó chỉ cần bấm chọn block là xong.

Cách thứ 2 đó chính là bạn cần đổi mật khẩu truy cập vào wifi nhà mình. Điều này không mất nhiều thời gian mà có thể đảm bảo được mạng nhà bạn sẽ không bị truy cập trái phép. Nếu bạn muốn kiểm soát tốt hơn, có thể làm mới cả trên wifi kèm và mật khẩu nhà mình nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc chủ wifi có biết lịch sử truy cập hay không đã được chúng tôi giải đáp cho bạn. Qua bài viết này, người dùng có thể dễ dàng giám sát mọi hoạt động của dùng khác cũng như kiểm soát được quá trình truy cập web một cách dễ dàng nhất.