5 cách bảo mật wifi bảo vệ an toàn cho mạng nhà bạn

Nếu mạng wifi nhà bạn đột nhiên yếu đi, hoạt động chập chờn thì khả năng cao nó đang bị xâm nhập bất hợp pháp. Để khắc phục, giải quyết tình trạng này bạn cần thực hiện một số thao tác bảo vệ. Bài viết của dịch vụ thám tử Thủy An gợi ý cho độc giả 5 cách bảo mật wifi bảo vệ an toàn cho mạng nhà bạn.

Hiện nay xuất hiện nhiều trường hợp kẻ gian xâm nhập vào hệ thống mạng của người khác với mục đích không tốt như: ăn cắp dữ liệu, thực hiện hành vi độc hại,… Vì vậy mà việc bảo mật wifi cần được đề cao. Hãy cùng tham khảo 5 cách bảo mật wifi đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 Các cách bảo mật wifi bảo vệ an toàn cho mạng nhà bạn
Các cách bảo mật wifi bảo vệ an toàn cho mạng nhà bạn

Tại sao phải bảo mật Wifi?

Mỗi cá nhân, gia đình, đặc biệt là các cơ quan cần phải đề cao công tác bảo mật Wifi bởi một khi kẻ gian truy cập vào được, chúng có thể thực hiện các thao tác gây ảnh hưởng nghiêm trọng:

 • Trường hợp người bẻ khóa Wifi chỉ với mục đích kết nối mạng để sử dụng và tải các phần mềm, video,… miễn phí sẽ khiến mạng của bạn bị chậm, chập chờn lúc nhanh lúc chậm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cũng như tiến độ công việc.
 • Nguy hiểm hơn, các hacker có thể kết nối với wifi của bạn để truy cập dữ liệu riêng tư hiện có chứa trong các thiết bị đang kết nối với mạng đó.
 • Người xấu có thể sử dụng kết nối Internet của bạn để thực hiện các hành động độc hại
 • Phần tử xấu có thể lợi dụng để tuyên truyền, truyền phát tới các thiết bị có kết nối với wifi những video hoặc âm thanh phản cảm, gây khó chịu cho người nghe, người xem.

Để không gặp phải những tình trạng không mong muốn được kể trên, người dùng Internet, Wifi nên có cách bảo mật phù hợp và hiệu quả.

Tại sao cần phải bảo mật Wifi riêng?
Tại sao cần phải bảo mật Wifi riêng?

5 cách đơn giản để đảm bảo an toàn cho mạng của bạn

Có nhiều cách để đảm bảo an toàn mạng, song dưới đây là 5 cách bảo mật wifi dễ thực hiện và mang lại kết quả tốt mà thamtuthuyan muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Dò quét, kiểm tra xem có sản phẩm lạ truy cập vào Wifi của mình hay không

Mọi người có thể tải một số phần mềm quét Wifi để thực hiện bảo mật:

 • Trên hệ điều hành Android: tải ứng dụng ezNetScaner
 • Trên hệ điều hành IOS: tải ứng dụng IP Network Scanner
 • Trên hệ điều hành Windows: tải phần mềm Wireless Network Watcher.
 • Trên hệ điều hành MacOS: tải ứng dụng AiRa

Khi quét có thể phát hiện các thiết bị lạ đang xâm nhập vào Wifi. Nhiều trường hợp còn có thể điều tra rõ địa chỉ IP, thời gian, dung lượng dùng mạng. Sau khi điều tra được thiết bị lạ truy cập, chủ nhân Wifi nên dùng các thuật đổi trên mạng, đổi tên mật khẩu hoặc tạo các nâng cấp bảo mật để bảo vệ Wifi.

Đổi tên mạng

Các cá nhân, gia đình có thể đổi tên mạng tại nhà đơn giản với các bước:

 • Bước 1: truy cập rồi Wifi và gõ 192.168.0.1, 192.168.1.1 (tùy sản phẩm phát Wifi khác nhau mà dãy số cũng có thể khác nhau)
 • Bước 2: Bấm vào Administrator hoặc Admin và tiến hành đổi tên mong muốn + nhập mật khẩu.

Đổi mật khẩu Wifi

Có thể thay mật khẩu Wifi thường kỳ để đảm bảo tính bảo mật, giúp loại bỏ thiết bị đã  kết nối trước kia.

Để đổi mật khẩu Wifi bạn có thể vào phần Wireless Security. Nên chọn các loại mật khẩu có độ dài an toàn, chứa cả ký tự in hoa, in thường, chữ số,… để có tính bảo mật cao hơn, khó đoán hơn.

Bật tường lửa

Bật tường lửa là tạo ra một bức tường online ngăn chặn sự xâm nhập của các thiết bị bên ngoài. Cách này có thể giúp bạn quản lý, kiểm tra lưu lượng truy cập, tự động hóa các truy cập nghi ngờ.

Mỗi bức tường lửa khác nhau, trong điều kiện khác nhau lại có một cách bật, tạo ra khác nhau.

Hay tắt và mở Wifi tự động

Bạn có thể tạo thói quen thường xuyên tắt Wifi nếu vắng mặt trong thời gian dài hoặc khi đi ngủ. Điều này vừa đỡ gây hại cho não bộ vừa có tác dụng bảo mật cao. Việc không thể truy cập thường xuyên vào mạng  khiến kẻ ăn cắp cảm thấy khó chịu và không cần dùng nữa.

Bạn cũng có thể chọn chế độ tự động tắt/mở modem: tắt trong khung giờ nào, thứ mấy,… Cách thực hiện thủ thuật này: Vào Automatic Wifi Shutdownm > cài ngày giờ tự động cho Wifi > apply.

Trên đây là những cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất để bảo mật Wifi tốt. Bạn có thể chọn lựa sử dụng phương pháp nào mình cảm thấy đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất.

5 cách đơn giản để đảm bảo an toàn cho mạng của bạn là gì?
5 cách đơn giản để đảm bảo an toàn cho mạng của bạn là gì?

Các bước bảo mật Wifi nâng cao

Ngoài những cách đơn giản kể trên, bạn có thể bảo mật Wifi nâng cao bằng việc cài đặt chuyên sâu. Khi cài đặt nâng cao bạn cần:

 • Cài đặt bộ lọc địa chỉ MAC

Một khi bộ lọc địa chỉ MAC được kích hoạt, AP sẽ chỉ cho phép các thiết bị trong danh sách địa chỉ an toàn được kết nối vào mạng.

 • Sử dụng mã hóa với cấp độ cao hơn

Tạo ra các mã hóa nâng cao hơn, cao cấp hơn và khó phá bỏ được .

 • Xác thực 2 yếu tố

Đây chính là việc bổ sung thêm một lớp bảo mật nữa cho tài khoản của mình. Bên cạnh lớp password thông thường rất dễ bẻ, khi đăng nhập cần trải qua một bước xác thực ở máy chủ mới có thể truy cập. Cách này khiến bảo mật chắc chắn hơn.

Kết luận

Trên đây là những cách bảo mật wifi dễ thao tác nhất mà thamtuthuyan muốn giới thiệu đến bạn. Bảo mật Wifi cẩn thận không chỉ giúp việc truy cập mạng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn mà còn giúp bảo vệ tốt thông tin cá nhân, thông tin mật của người dùng.